cơ chế vận hành của thiết bị báo động

14/02/2017
co-che-van-hanh-cua-thiet-bi-bao-dong

Cơ chế vận hành của thiết bị báo động

Bạn đã nghe nhiều về thiết bị báo động, vậy bạn đã biết cách vận hành, cơ chế hoạt động của hệ thống báo động ra sao không?

Hiện nay tình trạng an ninh gia đình và xã hội cũng như công sở , cửa hàng , xưởng sản xuất đang ngày càng phức tạp . Tình trạng trộm cắp những tháng giáp tết và những ngày nghỉ , giờ nghỉ  đang làm bạn lo lắng. bạn cảm thấy thực sự không yên tâm khi vắng nhà ,những chuyến công tác ,du lịch dài ngày ...Vì thế, bạn cần tăng cường trang bị cho ngôi nhà của bạn một vệ sĩ đáng tin cậy và luôn hoạt động 24/24, đó chính là thiết bị báo động.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cơ chế vận hành của thiết bị báo động. Một hệ thống báo động chống trộm thường có 3 bộ phận chính: bộ phân thực thi, bộ phận xử lý và bộ phận cảm biến.

Sensor - Bộ phận cảm biến:

Bộ xử lý trung tâm sẽ nhận những tín hiệu của các cảm biến mà bộ phận cảm biến ghi nhận được trong môi trường. Một số cảm biến thường dùng các hộ cá nhân:

- Đầu tiên là Công tắc từ - Door contact: Bộ cảm biến này giúp phát hiện cửa nhà bạn mở ra hay đóng vào, gồm 2 phần nhỏ, phần là 1 miếng nam châm ở trên cánh cửa và phần còn lại chính là công tắc tiếp điểm mang từ tính nằm trên khung cửa. Khi cửa đóng lại, phần nam châm trên cánh cửa hút công tắc từ tính trên khung cửa lập tức chế độ đóng (close) được kích hoạt. Trạng thái sẽ được kích hoạt mở (open) vì khi bạn mở cửa ra nam châm và công tắc từ không còn lực giữ. Cả 2 tín hiệu Open/Close sẽ được gửi về trung tâm xử lý.

Motion sensor – cảm biến chuyển động: Khi có một người di chuyển thì cảm biến này lập tức cảm nhận được.

- Glass break detector – cảm biến kính vỡ: Được gắn trên cửa kính, khi có ai đập vỡ kính lập tức sẽ kích hoạt báo động.

- Vibration sensor – cảm biến rung động: Nó thường được gắn trên tường, nếu tường bị xung động thì lập tức sẽ kịch hoạt báo động.

- Gas/CO detector – cảm biến khí Gas/CO: Nếu như nhà bạn có khí gas và khí CO độc hại lập tức được ghi nhận vào báo động ngay.

- Heat or Smoke detector – cảm biến nhiệt và khói: Khi nhà bạn có nguy cơ cháy nổ do khi cảm biến phát hiện khói, lập tức được báo động ngay.

- Panic button – Nút báo khẩn: Nếu bạn bị tấn công bất ngờ, bạn có thể nhấn nút báo khẩn này để báo động ngay lập tức.

Alarm control Panel – Bộ phận xứ lý trung tâm:

Đây được xem như bộ chỉ huy đầu não của thiết bị báo động. Là nơi tiếp nhận các tính từ mà các cảm biến trên báo về và gửi những lệnh thực thi theo sự lập trình sẵn của chúng ta. Bạn có thể cài cho bộ xử lý gửi cho bạn qua điện thoại di động, gửi lệnh bật tắt còi hú, chuông báo động, hay các thiết bị điện khác.

 

Hiện nay, với các mẫu thiết bị báo động mới thì bộ xử lý trung tâm có thêm chức năng Automation - điều khiển tự động, bạn có thể dùng bộ điều khiển từ xa này để quản lý ngôi nhà bạn khi bạn đứng ở bất kỳ vị trí nào trong nhà.

Action – Bộ phận thực thi:

Thường là những đèn báo động chớp tắt và còi hú. Khi bộ phận xử lý phát hiện khác thường từ các cảm biến lập tức gửi lệnh thực thi cho cáthiết bị báo động hoạt động.

Với các thiết bị báo động hiện đại nhất hiện nay thì bộ phận thực thi này còn có khả năng phun khí gây mê, hay khói mù để tạm thời ngăn chặn kẻ đột nhập.

Vậy là bạn đã có nhìn khái quát về cách thức vận hành của thiết bị báo động, qua đó hy vọng các bạn trước khi thiết lập chúng cho ngôi nhà thân yêusẽ không quá bỡ ngỡ về hệ thống báo động hiện đại này. Phòng trộm hơn bắt trộm. Hãy cùng bảo vệ gia đình bạn cùng ngôi nhà thân yêu với báo động chống trộm ngay đi nhé!

                       

 Thế giới camera |  Làm việc từ 8h - 18h tất cả các ngày trong tuần: Từ thứ 2 - Chủ nhật

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Tel: (04).62861599  -  Hotline: 0979.20.8686

Địa chỉ: P101B 90 Nhân Hòa - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội

Website: http://tydo.vn/